Sáng
ngày 16/2, Ban quản lí di tích đền Cờn, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) long trọng tổ
chức lễ tế bánh chưng, bánh dày- một tục lệ đã được duy trì trên 200 năm nay tại
ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ, mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của người dân phố
biển.
Đội lễ nghi thực hiện nghi thức tế lễ
truyền thống
Các
cụ già trong trang phục truyền thống, khăn xếp áo the trang trọng, hai bên là
hàng nữ quan trong trang phục áo dài, đầu đội
khăn, cùng thực hiện nghi thức tế lễ truyền thống.
Bánh chưng, bánh dày được bày trang
trọng trên bàn thờ
Đây
là tục lệ đã có trên 200 năm được duy trì và phát triển, là sản phẩm văn hóa
phi vật thể, độc đáo của địa phương, được tổ chức vào ngày mồng 7 tháng Giêng
âm lịch hằng năm. Bánh chưng vuông tượng trưng cho mặt đất, bánh dày tượng
trưng cho bầu trời. Bánh chưng, bánh dày là những sản vật, tế phẩm đặc biệt,
lưu truyền từ thời vua Hùng Vương dựng nước.
Đội nữ quan tham gia lễ tế
Lễ tế bánh truyền thống hằng năm nhằm
cảm tạ trời đất, chư vị thần linh và các bậc cao nhân tiên hiền có công với dân
với nước, cầu nguyện cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng,
ca ngợi sự linh thiêng của Đền Cờn, cũng như phong cảnh, vẻ đẹp con người
Phương Cần xưa, nay là phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, hoạt động này nhằm
bảo tồn và phát huy giá trị di tích Đền Cờn nói chung và lễ tế bánh chưng, bánh
dày nói riêng.
Sản phẩm bánh dày được làm từ những
bàn tay khéo léo của người phụ nữ làng phương Cần, phường Quỳnh Phương, thị xã
Hoàng Mai
Để
có những vật phẩm bánh đẹp mắt, ngon- dẻo thơm dâng lên Thánh mẫu trong ngày tế
bánh, khâu chọn gạo được đặc biệt coi trọng. Gạo được dùng làm bánh là loại gạo
nếp cái hoa vàng hạt tròn, căng mẩy, không vỡ. Bánh chưng được gói bởi những
người khéo tay được dân làng chọn. Còn đối với bánh dày, việc làm bánh đòi hỏi
kỳ công hơn. Trước ngày diễn ra lễ tế bánh, những phụ nữ khéo tay, hay làm, đảm
đang của làng Phương Cần đã được chọn để nấu hàng chục nồi xôi. Những thanh
niên trai tráng của làng biển là những người trực tiếp giã xôi. Khi xôi nhuyễn
thì vắt thành bánh, việc nắn cho bánh có hình hài đẹp mắt sẽ được giao cho những
người thạo việc, khéo tay.
Sau lễ tế, bánh được chi cho những
người tham dự và du khách
Sau
khi lễ tế bánh kết thúc, bánh được chia đều cho dân trong làng và du khách với
mong muốn ai cũng gặp nhiều may mắn và bình an. Lễ tế bánh chưng bánh dày
cũng là sự kiện văn hóa nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân
dân. Góp phần tuyên truyền, quảng bá về truyền thống văn hóa, quê hương, con
người Hoàng Mai đến bè bạn du khách thập phương.
Bà
Nguyễn Thị Hà- Phó Trưởng Ban quản lí di tích đền Cờn cho biết: Từ ngày mồng 1
Tết đến nay, lượng khách về tham quan, chiêm bái ở đền Cờn không ngừng tăng
lên, mỗi ngày với hàng ngàn người. Công tác tổ chức những hoạt động lễ tại đền
được Ban quản lí chuẩn bị chu đáo và nghiêm túc, du khách đến đây đã tuân thủ
nghiêm nội quy của đền trong việc lễ, bái, dâng hương, dâng hoa, hoá vàng tiền,
tạo nên sự nghiêm trang, quy củ. Các dịch vụ phục vụ cho du khách được bài trí
hợp lý, không ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, chiêm bái, cầu lễ càng khiến
cho di tích đền Cờn càng trở nên linh thiêng trong những ngày đầu năm mới.